Gợi ý những tên hay dành cho con trai gái theo họ Lê

Có thể thấy đặt tên là món quà tuyệt vời đầu tiên cho các bé khi vừa chào đời
Sơ lược đôi nét về dòng họ Lê

Lê (chữ Hán: 黎) là một họ của người Việt Nam, Trung Quốc. Họ Lê phổ biến ở miền nam Trung Quốc (Quảng Đông, Hồng Kông). Họ “Lê” của người Trung Quốc (chữ Hán: 黎; bính âm: Lí) thường được chuyển tự thành Li, Lai hoặc Le), có thể bị nhầm lẫn với họ Lý (chữ Hán: 李; bính âm: Lǐ) cũng được chuyển tự thành Li hoặc Lee.

Nguồn gốc:

Tại Trung Quốc, có các thuyết sau về nguồn gốc của họ Lê (黎) tại quốc gia này:

Hậu duệ của bộ tộc Cửu Lê.
Nước Lê (ngày nay là huyện Lê Thành, địa cấp thị Trường Trị, Sơn Tây, Trung Quốc) là chư hầu của nhà Thương, sau bị Tây Bá hầu Cơ Xương tiêu diệt. Đến khi Chu Vũ Vương thi hành chế độ phong kiến, phong tước cho các hậu duệ của Đế Nghiêu. Hậu duệ của những người cai trị nước Lê được phong tước hầu. Con cháu sau này lấy tên nước làm họ, do đó mà có họ Lê.
Giai đoạn Ngũ Hồ loạn Hoa thời kỳ Nam-Bắc triều, những người Tiên Ti di cư từ phương Bắc xuống Trung Nguyên, sau bị Hán hóa và cải họ thành họ Lê. Ngụy thư quan thị chí có viết: “Tố Lê thị hậu cải vi Lê thị”.
Một chi trong Thất tính công của người Đạo Tạp Tư (Taokas) ở miền tây Đài Loan sau bị Hán hóa, đã giúp đỡ nhà Thanh dẹp yên cuộc nổi dậy của Lâm Sảng Văn nên được Càn Long ban cho họ Lê.
Họ Lê Việt Nam

Họ Lê là một trong những phổ biến tại Việt Nam và cũng là 1 họ lớn và lâu đời.
Một nhánh lớn của họ Lê có xuất phát từ họ Phí: Bùi Mộc Đạc là một danh thần đời nhà Trần, vốn tên thật là Phí Mộc Lạc nhưng vì vua Trần Nhân Tông cho là Mộc Lạc là tên xấu, mang điềm chẳng lành (Mộc Lạc trong tiếng Hán nghĩa là cây đổ, cây rụng) nên vua đổi tên Phí Mộc Lạc thành Bùi Mộc Đạc với nghĩa Mộc Đạc là cái mõ đánh vang. Trong quá trình làm quan, Bùi Mộc Đạc được ghi nhận làm việc hết sức tận tụy, công minh, đem lại nhiều điều lợi cho nhân dân, hiến nhiều kế hay cho triều đình, nổi tiếng trong giới nho học, sách Đại Việt sử ký toàn thư ghi nhận “Sau này, người họ Phí trong cả nước hâm mộ danh tiếng của Mộc Đạc, nhiều người đổi làm họ Bùi”. Đến nay giữa họ Bùi và họ Phí thường có quan hệ hữu hảo tốt đẹp với nhau là vì thế. Chắt nội Bùi Mộc Đạc là Bùi Quốc Hưng là người tham gia hội thề Lũng Nhai và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Sau khi Lê Lợi lên ngôi, phong ông là Nhập nội Thiếu úy, tước Hương thượng hầu, sau thăng Nhập nội Tư đồ, được vua ban Quốc tính họ Lê, nên đổi là Lê Quốc Hưng. Hậu duệ của ông nay sinh sống khắp từ Nam chí Bắc.
Cách trai gái theo họ Lê sinh năm Đinh Dậu 2017

Có thể thấy cái tên là gốc con người nói lên tính cách và số phận cuộc đời. Xuất phát từ lý do trên mà cha mẹ luôn tìm kiếm những cái tên hay, ý nghĩa, độc đáo để đặt cho con. Có thể thấy đặt tên là món quà tuyệt vời đầu tiên cho các bé khi vừa chào đời. Để đặt tên cho con theo họ lê cha mẹ có thể tham khảo cách đặt tên bốn chữ:

Đặt tên 4 chữ cho con theo họ Lê:

Hiện nay, tên bốn chữ là một trong những ý tưởng nghĩ đến đầu tiên để đặt tên cho con theo họ lê. Nhưng do đâu tên bốn chữ lại được nhiều người ưa chuộng và đang dần trở thành xu hướng lựa chọn tên cho con.
Thông thường tên bé được đặt với ba chữ họ + tên đêm + tên chính những với tên ba chữ không đủ để cha mẹ gửi gắm tâm tư tình cảm dành cho con. Nếu đặt tên 3 chữ không đủ để các mẹ thể hiện yêu thương, mong muốn thì tên 4 chữ là giải pháp tuyệt vời.
Theo quan niệm bốn chữ sẽ mang lại cuộc đời bình yên, phẳng lặng, không gian truân, vất vả. Những người có tên bốn chữ sẽ có cuộc sống may nắm, thành đạt, kiên trì, nhẫn nại. Vì vậy, nếu còn băn khoăn thì cha mẹ hãy đặt tên cho con theo họ lê bằng 4 chữ.
Một số tên 4 chữ cho con gái theo họ Lê: Lê Ngọc Bảo Châu, Lê Phương Tuệ Anh, Lê Phương Bảo Anh, Lê Phương Khánh Huyền, Lê Ngọc Tâm Đan, Lê Ngọc Khánh Chi,…
Tên 4 chữ cho con trai họ Lê: Lê Minh Nhật Anh, Lê Văn Tuấn Anh, Lê Văn Gia Bảo, Lê Hoàng Hải Minh,…
Lưu ý khi đặt tên cho con theo họ Lê:

Đặt tên cho con theo họ lê, cha mẹ cần hết sức lưu ý 5 điều sau:

1. Đặt tên cho con có thể phân biệt đó là bé trai hay bé gái, tránh những tên lập lờ, gây hiểu nhầm khi sử dụng.

2. Không nên đặt tên cho con bằng những tên con vật không may mắn xui xẻo, điều đó sẽ không mang lại may mắn cho bé.

3. Tên sẽ theo bé cả cuộc đời là người bạn không bao giờ rời xa các con, vì vậy khi cha mẹ đặt tên theo nghĩa tích cực.

4. Không nên đặt tên mang tính chất tây hóa, và tên đã có nhiều bé đặt trong khu vực sinh sống, sẽ gây bất tiện, khó phân biệt các bé trong quá trình xưng hô.

5. Không đặt tên trùng với người lớn tuổi trong gia đình hoặc người đã mất vì như thế là phạm húy. Đặt tên phạm húy không mang lại may mắn cho bé, là điều tối kỵ từ xưa đên nay cần phải tránh.

Một số tên hay và ý nghĩa cho con trai họ lê sinh năm 2017

Gần đến ngày sinh bé rồi mà cha mẹ chưa tìm được tên cái tên phù hợp, ý nghĩa cho bé, có thể tham khảo nhưng tên hay sau đây:

Hùng Anh: Cái tên thể hiện sự mạnh mẽ, tinh nghịch của một bé trai thông minh sáng sủa.
Mạnh Khiêm: Gợi ra một chàng trai sống khiêm nhường, luôn mạnh mẽ, ý trí.
Tuấn Anh: Mong muốn bé lớn lên đẹp trai, khôi ngô, tuấn tú, thông minh, sáng tạo.
Quang Mạnh: Đây cũng là một tên hay ba chữ thích hợp đặt tên cho con trai họ lê, với mong muốn gửi gắm, con luôn mạnh mẽ, thông minh, nhạy bén.
Minh Tuấn: Cái tên gợi ra một chàng trai khôi ngô, tuấn tú, thông minh, giỏi giang, là cái tên tuyệt vời dành cho bé trai của các mẹ.
Gia Bảo: Con chính là bảo vật quý gia đình, của bố mẹ.
Nhật Dương: Con chính là mặt trời của biển cả, xua tan mọi tăm tối, có ý chí nghị lực vươn lên, hướng về phía trước.
Đặt tên cho con trai gái theo họ Lê 2017: 50 tên đẹp hay và ý nghĩa nhất phần 2
Một số tên hay dành cho con gái họ Lê sinh năm 2017

Tham khảo những cái tên nói lên tính cách hoạt bát, nhanh nhẹn của con: Thúy Nga, Hà Lê, Mai Phương, Dung Nhi, Yên Phương, Lê Na, Hồng Ngọc,…Những cái tên này sẽ nhắc nhở con về tính cách của mình.
Tên con gái họ Lê nói lên được nét đẹp mặn mà, đắm thắm về sau: Linh Đan, Đoan Trang, Thanh Thúy, Phương Thắm, Bích Diệp, Ngọc Diệp,…
Cách đặt tên cho con gái họ Lê năm 2017 hay nhất nói lên được nét đẹp hiền dịu của con: Hiền Thục, Thu Hà, Thanh Nhàn, Thùy Dung, Hiền Lê,…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *