Những điều cần phải chú ý khi đặt tên cho con

Nếu cái tên đó không hay, thì bố mẹ có thể lựa chọn cái tên khác thay thế, vì người đưa ra quyết định cuối cùng về tên của con vẫn là bố mẹ.
Khi đặt tên cho con cũng cần có những lưu ý riêng, vì cái tên theo con suốt cả cuộc đời. Vì vậy mà bố mẹ cần chú ý như sau:

Đặt tên cho con phải có ý nghĩa:

Không chỉ đơn giản là thuận miệng thì đặt mà cái tên của con cần phải có ý nghĩa. Bởi nhiều cái tên đọc thì thấy rất bình thường khi gọi tên riêng, nhưng mà khi gọi cả tên và họ lại thấy rất hài hước và hầu như không có ý nghĩa gì: Ví dụ như : Lý Văn Toán, Lý Văn Anh, Nguyễn Văn Phòng, Nguyễn Quân Sự….

Tên đó có bị trùng với mọi người trong gia đình

Theo văn hóa của người Việt thì khi đặt tên con cần chú ý sao cho không bị trùng với tên của người bề trên trong gia đình để thể hiện sự kính trọng. Cũng có nhiều gia đình thì thoải mái trong việc này nhưng cũng có gia đình thì cần phải chú ý, xem xét cẩn thận. Nếu như gia đình nào vẫn còn coi trọng vấn đề này thì bố mẹ hãy kiểm tra kỹ xem cái tên định đặt có trùng với bề trên nào trong gia phả của nhà mình không đã nhé. Thực ra là cũng chỉ cần xem kỹ gia đình 2 bên nội ngoại các bậc bề trên mà gần thôi, chứ không cần phải kiểm tra hết tất cả mọi người

Ông bà muốn tên theo ý mình.

Nhiều gia đình bố mẹ đã chọn được cái tên đâu đấy rồi mà ông bà lại tranh phần đặt tên cháu, hoặc chê cái tên bố mẹ đặt không hay, bắt đặt theo ý mình. Điều này thì cũng dễ hiểu thôi vì ông bà cũng mong mỏi đứa cháu, cũng yêu quý cháu và muốn thay con mình quyết định đặt tên cho cháu (một việc mà ông bà cho là cực kỳ quan trọng). Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần phải có ý kiến của riêng mình, hãy lắng nghe ông bà về cái tên của con tương lai sau này, nhưng chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhé. Nếu cái tên đó hay bố mẹ cảm thấy thích, thì bố mẹ có thể sử dụng. Nếu cái tên đó không hay, thì bố mẹ có thể lựa chọn cái tên khác thay thế, vì người đưa ra quyết định cuối cùng về tên của con vẫn là bố mẹ.

Hãy xem tên của con có hợp với họ?

Nhiều cái tên đọc riêng thì rất hay nhưng khi ghép cùng với cả họ nữa thì rất buồn cười. Khi đi học, các bạn thường hay gọi tên cả họ nữa, thế nên bố mẹ hãy xem lại xem, đôi khi vì thích cái tên chính quá mà không để ý đến họ rất có thể xảy ra những sơ xuất là điều không tránh khỏi. Nếu tên quá buồn cười, bé rất có thể là tâm điểm trêu trọc của các bạn trong lớp, điều đó con sẽ không hề thích và có thể ảnh hưởng đến tinh thần học tập của trẻ. Ví dụ như : Trần Công Nhân, Lê Kiều Mai Giang, Cao Như Núi…

Kiểm tra lại tên khi đọc kết hợp con với người thân trong gia đình

Các bạn hay đọc cả tên con và tên bố kết hợp khi trêu đùa. Nếu như ghép lại mà nghe cái tên rất buồn cười thì cũng có thể bị trêu nên bạn hãy chú ý. Nếu bố mẹ có ai tên Nghĩa thì không nên đặt con tên là Trang và ngược lại, bố mẹ tên Giang cũng không nên đặt con tên Mai….

Nghĩ xem liệu con có thích tên đó không

Cha mẹ hãy thử đặt mình vào vị trí của con xem liệu rằng con có thích cái tên đó không? Vì tên sẽ gắn bó và theo con suốt cuộc đời. Ngày xưa thì thủ tục đổi tên cũng khá là dễ dàng nhưng ngày nay thì vô cùng phức tạp. Vì vậy nếu như cái tên không quá lố thì chắc chắn là con sẽ thích chứ không nhất thiết phải quá hào nhoáng hoặc quá nổi bật để rồi con lại thấy ghét tên đó cũng không nên chút nào.

Trên đây là một số những gợi ý theo quan điểm cá nhân của tác giả giúp bạn quyết định tìm ra một cái tên ưng ý cho con mình. Mọi quyết định về tên con bạn hãy nhớ rằng đều là do bố mẹ. Bạn có 1 khoảng thời gian dài trước khi sinh để xem xét 1 cái tên phù hợp cho con yêu. Vì vậy, hãy tham khảo đặt tên hay cho bé trước nhé. Nếu bé trai thì hãy tìm tên theo bé trai thường hay đặt, tên bé gái thì hãy chọn những cái tên nhẹ nhàng, sắc xảo…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *